Cua Dẹt Lý Sơn – Món ngon bổ dưỡng

Cua Dẹt Lý Sơn, một loại đặc sản đặc trưng của Đảo. Chúng thường sống hoang dã ở những đồi cao của Đảo Bé Lý Sơn. Thịt cua ăn ngon không hề thua kém vua của các loài cua – Cua Huỳnh Đế, món ăn dành để tiến vua vào thời xưa.

Cua Dẹt Lý Sơn
Cua Dẹt – đặc sản Lý Sơn

1. Đặc điểm Cua Dẹt Lý Sơn.

Cua Dẹt còn có các tên gọi khác là cua núi hay cua đá. Loài cua này sống nơi hoang dại trong những kẽ đá, trông xù xì, hoang dã và có sức chịu đựng nắng nóng cực tốt. Cua dẹt thuộc loài ăn tạp, có thể ăn mọi thứ từ dưa, bầu, bí, rau muống, côn trùng… Vì thế cua dẹt lớn nhanh như thổi, chỉ cần một tháng là cua đã trưởng thành và có thể thưởng thức.

Cua Dẹt Lý Sơn
cua núi Lý Sơn

Cua dẹt có lớp thịt dày, săn chắc và trắng ngần luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách. Nhưng càng ấn tượng hơn với cái hương vị thơm, ngọt đậm đà của món đặc sản này.

2. Cách ăn món Cua Dẹt ngon nhất.

Với món cua dẹt người ta thường chế biến thành hai món: Cua dẹt hấp sả hoặc nướng. Hai món này có thể giữ lại được hương vị tự nhiên nhất, độc đáo nhất của cua. Và cách chế biến loại cua này cũng khá là hoang dã. Sau khi rửa sạch, bạn có thể mang cua đi chế biến ngay. Bên cạnh đó, bạn cần làm thêm một chén muối tiêu chanh để thưởng thức cùng với thịt trắng nõn nà của cua.

Đối với du khách lần đầu tiên đến với mảnh đất du lịch Lý Sơn, thưởng thức đặc sản cua dẹt thể nào cũng tấm tắt khen ngon. Nhìn những con cua dẹt tuy có phần hoang dã, khô khốc nhưng khi nướng lên thì thịt nó thơm ngan ngát cả một vùng trời. Bạn chỉ cần lột lớp vỏ ra thì những thớ thịt trắng ngần, thơm phức sẽ liền hiện ra. Đặc biệt du khách có thể chấm cua dẹt nướng với muối ớt, thêm một ít nước cốt chanh thì phải nói là ngon hết biết.

3. Mùa nào thì có cua Dẹt?

Trước đây không dễ dàng gì tìm được món cua này. Bởi chúng chỉ bò ra khỏi hang hốc sau những cơn mưa giông. Nhưng ngày nay, chúng ta có thể thưởng thức chúng bất cứ lúc nào. Bởi vì người dân trên đảo đã nhân giống và tạo được không gian tự nhiên để nuôi chúng.

Món cua dẹt thơm ngon gây bao thương nhớ nhưng không phải ở đâu bạn cũng có thể thưởng thức được món đặc sản này. Hãy đến ngay với vùng biển hoang vu và kỳ vĩ Lý Sơn nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

> Ốc Tượng Lý Sơn – Ẩm thực độc đáo từ huyện đảo

> Món ăn ngon từ Rong Biển Lý Sơn

> Gỏi Sứa Lý Sơn – Món ngon độc lạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398.522.425