Đặc sản rượu Vú Lý Sơn

Trên rừng có nhân sâm, thì dưới biển lại có hải sâm. Người ta gọi cho loại hải sâm này cái tên là con Vú. Người dân ở đảo Lý Sơn đem loại hải sâm này đi ngâm rượu và tạo ra một loại đặc sản mà rất nhiều người yêu thích có tên là Rượu Vú Lý Sơn.

rượu vú Lý Sơn
Vú biển

1. Giới thiệu về con Vú Lý Sơn

Vú nàng – hay còn được gọi là một loài hải sâm, con Vú hoặc đẻn (rắn biển) và trùn biển. Con Vú hiện nay được người dân Quảng Ngãi xem là “thần dược của phái mạnh” nên đổ xô đi săn lùng đem bán cho các “đại gia”.

Người ta rỉ tai nhau, quý ông nào thấy trong người hơi “yếu”, tối chỉ cần uống vài ly rượu vú nàng. Hay ăn bát cháo trùn biển thì sáng ra vợ vừa quét sân vừa hát dân ca.  Do đó, vú nàng đứng vào hàng đầu tiên trong sanh sách “thần dược của biển”. Vú nàng giống như một con nhộng. Nhưng bạn nhìn ở phần bụng có 2 hàng vú, mỗi bên có 3 – 5 núm.

Chính vì thế, ngư dân đặt tên là con vú nàng. Vú nàng có trọng lượng từ 800gr – 3kg/con. Theo ngư dân đảo Lý Sơn, con vú nàng to nhất từ trước đến nay mà họ bắt được nặng gần 3kg. Sau khi được bắt lên, người ta đem vú nàng đi mổ bụng, lấy ruột bỏ. Rồi họ đem ướp muối, sau đó nấu cháo hoặc ngâm rượu.

2. Rượu Vú Lý Sơn

Rượu Vú Lý Sơn
Rượu Vú Lý Sơn

Rượu vú Lý Sơn được làm từ con Vú tên khoa học là Hải Sâm. Hải Sâm được người dân gọi là con Vú vì trên cơ thể của loài này có rất nhiều núm hệt như vú động vật. Những núm này có thể tiết ra một chất màu trắng đục, giống như sữa.

Con Vú sinh sống ở đáy biển và sâu khoảng hơn 50m. Đây là một loài rất quý và có giá trị. Chỉ có những người thợ lặn mới có thể bắt được con này. Sau khi bắt về, người ta đem mổ ra hoặc để nguyên con ngâm vào rượu. Và đó chính là Rượu Vú. Nước ngâm đầu tiên bạn không uống được vì nó rất mặn. Còn hương vị của loại rượu này cũng khá đặc sắc: hơi tanh một chút, mặn một chút nhưng rất ngon.

Theo nhiều người dân Lý Sơn thì rượu Vú rất tốt và bổ cho cơ thể. Đặc biệt, rượu vú giúp giải mỏi, ngủ ngon cho người già. Ngoài ra, loại rượu này còn có tác dụng cực hay đó là giải rượu. Khi bị say rượu, bạn uống thứ này vào cơ thể, sẽ giúp cơ thể từ từ trở về trạng thái bình thường.

Theo Đông y, từ xưa, Hải sâm đã được xếp vào loại “Tứ đại danh thái”.  Có nghãi là 4 loại thức ăn quý giá: Hải Sâm, óc khỉ, tay gấu, yến sào. Rượu Hải Sâm có tác dụng bổ thận, tráng dương… Rất tốt để cải thiện các vấn đề về sinh lý cho cả nam và nữ giới.  Hoặc người nào hay bị lạnh chân tay, thiếu máu, mệt mỏi uống rất tốt. Nên uống rượu này vào buổi tối.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đặc sản Rượu vú này. Chúc bạn có một chuyến du lịch đến Lý Sơn thật thú vị và đừng quên thưởng thức Rượu vú Lý Sơn nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

> Cua Dẹt Lý Sơn – Món ngon bổ dưỡng

> Chả cá Lý Sơn – đặc sản có 1 không 2

> Các món ăn sáng Lý Sơn không thể bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398.522.425