Mùa trồng tỏi của người dân Lý Sơn 

Thật tuyệt vời nếu bạn đến Lý Sơn đúng vào mùa trồng Tỏi. Bạn sẽ cảm nhận được thật trọn vẹn vì sao Lý Sơn được gọi là vương quốc tỏi.

mùa trồng Tỏi
Mùa trồng tỏi lý sơn

1. Vùng đất tạo nên hương vị riêng cho tỏi Lý Sơn.

Lý Sơn là một huyện Đảo của Quảng Ngãi, nằm về phía Đông Bắc cách đất liền 15 hải lý. Hòn đảo là vết tích còn lại của núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây 25-30 triệu năm trước. Lý Sơn gồm 2 đảo: Đảo Lớn ( Cù Lao Ré) và Đảo Bé ( Cù Lao Bờ Bãi).

Đất ở đây, được hình thành do hoạt động của núi lửa. Sự bồi đắp của cát biển và san hô biển tạo nên sự khác biệt về thổ nhưỡng. Cùng với kinh nghiệm và cần cù của người dân trên đảo, đã làm cho tỏi Lý Sơn có hương vị riêng và đặc biệt mà không nơi nào sánh được.

mùa trồng Tỏi
tỏi Lý Sơn có hương vị riêng

Chính vì vậy, Lý Sơn có điều kiện tốt nhất để trồng tỏi. Nơi đây tạo ra những củ tỏi chất lượng  có mùi thơm dễ chịu, dịu ngọt, ít cay. Ở Lý Sơn, nông nghiệp  không phát triển mà phát triển nghề trồng tỏi. Bởi vậy, cây tỏi gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây từ rất lâu. Nên nhắc đến Lý Sơn, bạn sẽ nghĩ ngay đến tỏi Lý Sơn.

Tỏi Lý Sơn được chia thành 2 loại là tỏi thường và tỏi cô đơn. Tỏi cô đơn thường có giá bán gấp 10 lần so với các loại tỏi thông thường.

2. Mùa trồng Tỏi ở Lý Sơn.

Tỏi mỗi năm canh tác một vụ. Sau khi thu hoạch hành thì người dân trên đảo tiếp tục làm đất. Tháng 7, tháng 8 là mùa làm đất để chuẩn bị cho mùa tỏi. Đất để trồng tỏi phải là đất thịt nhẹ, tơi xốp giàu mùn. Qua tháng 9 đầu mùa mưa, tỏi giống được trồng vào cát. Chọn những nhánh từ củ chắc. Mỗi sào cần trung bình 35kg tỏi giống. Ngâm tỏi 2-3 giờ trước khi đem trồng.

mùa trồng Tỏi
Mùa trồng Tỏi ở Lý Sơn

Tỏi sau khi trồng, được bà con chăm sóc và bón phân hết sức cẩn thận. Cách ngày lại tưới nước cho tỏi, mỗi ngày tưới 2 lần sáng và chiều. Phần lớn các ruộng tỏi đã được lắp đặt hệ thông tưới phun sương.

Tỏi trồng khoảng 6 tháng, thì những cánh đồng tỏi bắt đầu ngả sang màu vàng. Vào tháng 3  hàng năm là thời điểm người nông dân tất bật vào mùa thu hoạch tỏi. Ước tính mỗi mùa tỏi, người dân thu hoạch từ 600 – 750kg mang lại thu nhập cao cho mỗi gia đình trồng tỏi trên đảo.

Hãy đến với Lý Sơn để cảm nhận sự bình yên, giây phút thư giãn bên những cánh đồng tỏi xanh mướt. Chúc các bạn có một chuyến du lịch thật vui vẻ và đáng nhớ!  

TÌM HIỂU THÊM:

> Hành tím Lý Sơn- đặc sản nổi tiếng của huyện đảo

> Cháo Nhum biển – Đặc sản Đảo Lý Sơn

> Làm thế nào để mau Tỏi Lý Sơn chuẩn nhất?

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398.522.425