Mực khô Lý Sơn – đặc sản làm quà biếu

Mực khô Lý Sơn  một loại đặc sản được du khách thường lựa chọn mua về làm quà, biếu. Nhưng làm thế nào để chọn được mực khô tươi ngon, đảm bảo chất lượng thì mời bạn xem chia sẻ của chúng tôi dưới đây nhé!

Mực khô Lý Sơn
Đặc sản Mực khô ở Lý Sơn

1. Mực khô Lý Sơn – Cách chọn mực khô tươi ngon 

Mực khô nếu được phơi khi còn tươi, bụng có màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên. Cùng với những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực. Ngửi mực không có mùi tanh. Cầm mực tay không có cảm giác bị dính dính và ướt ướt. Đây là rất quan trọng và dễ nhận biết là mực khô ngon hay không.

Hơn nữa, mực khô ngon khi đem nướng, xé ra, thịt bên trong có màu hồng nhạt, dẻo, dai và không bị vụn. Nếu thịt có màu trắng bệch là mực ươn đem phơi khô.

Một chú ý nữa khi chọn mực khô ngon. Mực phải có đầu gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.

2. Mực khô Lý Sơn – Chọn mực ngon dựa vào cách phơi mực

Chọn mực ngon dựa vào cách phơi mực

Mực khô Lý Sơn được phơi theo 2 cách: phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng, mình dày. Mực câu thường được phơi treo. Mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng hơn. Mực câu có giá cao hơn mực cào vì ngon hơn.

Vì thế, bạn chọn mực khô có thân thẳng, mình dày này thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt. Nhiều bạn chưa chú ý lắm tới đặc điểm này. Tuy nhiên, đây cũng là một cách giúp bạn chọn được những con mực không chỉ tươi mà còn ngon và ngọt.

3. Cách thưởng thức Mực khô Lý Sơn

Khi nướng mực khô Lý Sơn, bạn cần nướng kỹ trên lửa than liu riu, không để lửa già. Mực có mầu trắng tinh, khi nướng chín chuyển sang màu vàng nhạt. Để lửa nướng vừa phải, mực sẽ chín, cả trong cả ngoài, bay tỏa mùi thơm ngon ngọt tự nhiên. Nếu bạn để lửa già quá, con mực chỉ cháy vàng bên ngoài, còn bên trong thịt vẫn sống. Đặc biệt, bạn dùng cồn để nướng mực là ngon nhất.

Mực nướng không chấm với các loại nước chấm nào khác ngoài tương ớt gừng. Khi ăn miếng mực ngọt lịm, mềm mềm, thơm phức, hòa quyện với vị cay nồng của tương ớt gừng. Mực khô nướng dùng làm mồi nhấm với bia, rượu thì khoái hết biết.

Ngoài ra, bạn còn có thể dùng mực để chế biến thành các món khác như xào, hay rang với đường, tương ớt, gia vị, xào cho giòn cũng rất đầm đà và hấp dẫn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về món đặc sản mực khô Lý Sơn, món ngon tiện lợi để làm quà, biếu. Chúc bạn có một chuyến du lịch nơi đất đảo thật tuyệt vời!

TÌM HIỂU THÊM:

> Cua Dẹt Lý Sơn – Món ngon bổ dưỡng

> Chả cá Lý Sơn – đặc sản có 1 không 2

> Các món ăn sáng Lý Sơn không thể bỏ qua

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398.522.425