Tỏi Cô Đơn- Đặc sản Lý Sơn

Nói đến Lý Sơn, bạn sẽ nghĩ ngay đến một loại đặc sản nổi tiếng đó chính là Tỏi. Nếu bạn đã biết đến nó thì chắc chắn bạn sẽ nghe nói đến cái tên Tỏi Cô Đơn hay Tỏi Mồ Côi, Tỏi Một Nhánh.

Tỏi cô đơn
Tỏi cô đơn Lý Sơn

Vì sao nó lại nổi tiếng đến như vậy? Bạn cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tỏi cô đơn- Đặc sản nổi tiếng của Lý Sơn.

Tỏi Cô Đơn Lý Sơn không có giống riêng biệt mà nó được hình thành một cách tự nhiên trong quá trình sinh trưởng của những cây tỏi thông thường. Thay vì có rất nhiều tép thì Tỏi Cô Đơn mỗi củ chỉ có một tép duy nhất. Nơi nào đất càng cằn cỗi và mất mùa, loại tỏi đặc biệt này lại xuất hiện nhiều hơn.

Một điều tuyệt vời ở đây chính là tỏi được trồng trên chính mạch nước ngầm và đất phù sa từ miệng núi lửa phun trào để lại mà không nơi nào có được. Người dân nơi đây trồng tỏi cũng có thể nói là rất cực, công phu. Sau khi trồng xong tới vụ mùa mới họ phải đào đất cũ bỏ đi rồi làm lại đất mới cho vụ tỏi tiếp theo. Cái ngon, cái chất, cái đặc biệt, cái độc đáo của tỏi cũng chính là từ cái đất mà có.

Tỏi cô đơn
Đặc sản nổi tiếng của Lý Sơn

2. Tỏi cô đơn Lý Sơn – Vua của loài Tỏi quý.

Tỏi Cô Đơn được người dân xứ đảo ví như một loại dược liệu quý bảo vệ sức khỏe. Nhưng theo thống kê, trung bình mỗi sào (500m2) cho thu hoạch khoảng 600kg tỏi thường thì chỉ có khoảng 2 kg, nhiều nhất cũng không quá 5kg tỏi một tép. Vì chỉ có một tép duy nhất nên nó tập hợp toàn bộ chất dinh dưỡng cho một củ. Và càng không thể sánh được khi tỏi này có xuất xứ ở vùng Vua Tỏi Lý Sơn.

3. Một số công dụng của Tỏi cô đơn Lý Sơn.

Tỏi không chỉ là thực phẩm thông thường. Nó còn giúp rất nhiều trong các vấn đề về sức khỏe. Cụ thể như điều trị các bệnh: tim mạch, giảm huyết áp. Tăng cường hệ thống miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa, chống tắc nghẽn mạch máu, làm giảm sưng huyết và tiêu viêm, chống lại ung thư…

Tác dụng tới tim mạch: Tỏi có tác dụng rất tốt tới vấn đề hạ mỡ máu, hạ huyết áp. Nó làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch do xơ vữa như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim và giảm ngưng tập tiểu cầu ở người lớn.

Tỏi cô đơn Lý Sơn
Một số công dụng của Tỏi cô đơn Lý Sơn

Tác dụng kháng khuẩn: Từ xa xưa, người ta đã biết dùng tỏi trị các vết thương hở, hay khử mùi cho các món ăn tươi sống. Nó cũng được dùng để đối phó với vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm Campylobacter.

Tỏi thường đã có nhiều công dụng quý như vậy. Tỏi Cô Đơn Lý Sơn lại càng không gì sánh được. Đó là lý do vì sao nó trở thành một loại đặc sản vô cùng quý của vùng đất đảo này.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về loại tỏi đặc biệt của vùng đất đảo Lý Sơn. Chúc các bạn có một chuyến du lịch đảo Lý Sơn thật tuyệt vời và đừng quên khám phá loại đặc sản quý hiếm này nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

> Đến Lý Sơn đừng quên thưởng thức Cua Huỳnh Đế

> Cháo Nhum biển – Đặc sản Đảo Lý Sơn

> Gỏi tỏi Lý Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398.522.425